สมบัติดินในพื้นที่สวนชาเมี่ยงบ้านห้วยน้ำขุ่น ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
สมบัติดินทางด้านเคมีในพื้นที่สวนชาเมี่ยง บ้านห้วยน้ำขุ่น ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
สมบัติดินในพื้นที่สวนชาเมี่ยง พื้นที่หย่อมป่า และพื้นที่เกษตร มีความเป็นกรดสูง ทั้งดินชั้นล่างและดินชั้นบน สมบัติดินชั้นบนมีความอุดมสมบูรณ์สูงกว่าดินชั้นล่าง ความสามารถในการแลกเปลี่ยนประจุบวก (CEC) เป็นความสามารถของสารในการดูดยึดและแลกเปลี่ยนประจุบวก พบว่า หย่อมป่ามีความสามารถในการแลกเปลี่ยนประจุบวก (CEC) มากที่สุด ธาตุอาหารหลัก ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซียม (K) พบฟอสฟอรัส (P) ของพื้นที่ทั้ง 3 พื้นที่มีลักษณะที่ใกล้เคียงกัน ส่วนธาตุอาหารรอง ได้แก่ แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม (Mg) พบว่าพื้นที่เกษตรมีค่าสูงที่สุดและเนื้อดิน (Soil texture) แสดงองค์ประกอบเชิงกายภาพของดิน ที่มีลักษณะแตกต่างกัน โดยอนุภาคที่ใหญ่ที่สุดคืออนุภาคทราย (Sand) รองลงมาคืออนุภาคทรายแป้ง (Silt) และอนุภาคขนาดเล็กที่สุดคืออนุภาคดินเหนียว (Clay) พบว่าทั้ง 3 พื้นที่แสดงออกเด่นชัดในลักษณะของอนุภาคดินเหนียวมีสัดส่วนที่สูงทั้ง 3 พื้นที่ ตารางที่ 7 ภาพที่ 15
ตารางที่ 7 สมบัติดินทางด้านเคมีบ้านห้วยน้ำขุ่น ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
สมบัติดิน
|
ชาเมี่ยง
|
หย่อมป่า
|
เกษตร
|
เฉลี่ย
|
SD
|
เฉลี่ย
|
SD
|
เฉลี่ย
|
SD
|
Surface soil (0-5 ซม)
|
|
|
|
|
|
|
1.pH
|
5.24
|
0.05
|
5.24
|
0.10
|
5.35
|
0.30
|
2.Cation Exchange Capacity (CEC, meq/100g)
|
14.80
|
2.37
|
16.18
|
1.95
|
15.00
|
3.51
|
3.Organic Matter (%)
|
6.51
|
0.10
|
6.52
|
0.06
|
5.74
|
0.81
|
4.Available Phosphorus (mg/kg)
|
5.70
|
1.85
|
5.35
|
1.16
|
10.16
|
2.66
|
5.Exchangeable Potassium (mg/kg)
|
365.25
|
68.49
|
229.97
|
7.57
|
481.05
|
202.71
|
6.Exchangeable Sodium (mg/kg)
|
393.99
|
18.96
|
193.04
|
142.29
|
807.66
|
213.23
|
7.Exchangeable Calcium (mg/kg)
|
191.78
|
18.27
|
132.05
|
43.86
|
228.27
|
81.15
|
8.Exchangeable Magnesium (mg/kg)
|
8.07
|
4.24
|
6.03
|
0.63
|
15.29
|
8.13
|
9.Sand (%)
|
38.80
|
0.12
|
35.66
|
3.00
|
37.54
|
0.58
|
10.Silt (%)
|
11.67
|
0.58
|
10.00
|
2.65
|
11.67
|
4.04
|
11.Clay (%)
|
49.53
|
0.70
|
54.34
|
5.29
|
50.80
|
4.16
|
|
|
|
Subsurface soil (20-25 ซม)
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
1.pH
|
5.24
|
0.09
|
5.42
|
0.11
|
5.35
|
0.07
|
2.Cation Exchange Capacity (CEC, meq/100g)
|
13.45
|
2.70
|
11.16
|
1.84
|
13.58
|
1.39
|
3.Organic Matter (%)
|
4.74
|
0.67
|
5.47
|
0.24
|
4.42
|
1.09
|
4.Available Phosphorus (mg/kg)
|
2.13
|
0.78
|
2.17
|
0.28
|
2.91
|
1.22
|
5.Exchangeable Potassium(mg/kg)
|
203.58
|
32.61
|
136.60
|
19.01
|
190.68
|
55.16
|
6.Exchangeable Sodium (mg/kg)
|
47.17
|
24.43
|
15.83
|
6.46
|
250.64
|
122.55
|
7.Exchangeable Calcium(mg/kg)
|
40.88
|
20.39
|
29.79
|
6.43
|
130.73
|
46.34
|
8.Exchangeable Magnesium (mg/kg)
|
10.48
|
6.07
|
7.73
|
2.74
|
8.60
|
4.67
|
9.Sand (%)
|
32.47
|
2.51
|
35.33
|
0.58
|
39.54
|
1.15
|
10.Silt (%)
|
10.67
|
1.53
|
8.67
|
1.53
|
11.00
|
3.46
|
11.Clay (%)
|
56.87
|
1.10
|
56.01
|
1.15
|
49.46
|
4.16
|
ภาพที่ 15 สมบัติดินทางด้านเคมีบ้านห้วยน้ำขุ่น ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
ความแข็งของดินในแนวตั้ง บ้านห้วยน้ำขุ่น ตำบลท่าก๊อ อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย
ความแข็งของดินในแนวตั้งของสวนชาเมี่ยง แปลงที่ 1 พบว่าที่ความแข็งของดินที่เป็นดินอ่อนอยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ ระดับผิวหน้าดินถึงระดับลึก 5 เซนติเมตร และตั้งแต่ระดับลึก 6-45 เซนติเมตร ความแข็งของดินเป็นดินแข็ง ส่วนความแข็งของดินที่เป็นดินแข็งมากตั้งแต่ระดับ 46 เซนติเมตรลงไป แปลงที่ 2 พบว่าที่ความแข็งของดินที่เป็นดินอ่อนอยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ ระดับผิวหน้าดินถึงระดับลึก 10 เซนติเมตร ตั้งแต่ระดับลึก 11-50 เซนติเมตร ความแข็งของดินเป็นดินปานกลาง และตั้งแต่ระดับลึก 51 เซนติเมตรลงไปมีลักษณะเป็นดินที่แข็งมาก และแปลงที่ 3 พบว่าที่ความแข็งของดินที่เป็นดินอ่อนอยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ ระดับผิวหน้าดินถึงระดับลึก 7 เซนติเมตร และตั้งแต่ระดับลึก 8-45 เซนติเมตร ความแข็งของดินเป็นดินแข็ง ความแข็งของดินที่เป็นดินแข็งมากตั้งแต่ระดับ 46 เซนติเมตรลงไป
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยงมีความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ด้านสีของผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับ ปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.36) โดยมีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับปานกลาง จำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 45.24 รองลงมาคือ ระดับมาก จำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 42.86 ระดับน้อย จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 7.14 ระดับมากที่สุดและน้อยที่สุด จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 2.38
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
ตารางที่ 54 ผลหลังการทดลองใช้ (ตอบได้มากกว่า 1 ข้อ)
ผลหลังการทดลองใช้
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
กลิ่นปากลดลง
|
25
|
49.02
|
|
เหงือกอักเสบลดลง
|
10
|
19.61
|
|
ไม่แตกต่างจากเดิม
|
16
|
31.37
|
|
รวม
|
51
|
100.00
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยงหลังจากทดลองใช้ มีกลิ่นปากลดลง จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 49.02 เหงือกอักเสบลดลง จำนวน 10 คน คิดเป็นร้อยละ 19.61 และมีผลไม่แตกต่างจากเดิม จำนวน 16 คน คิดเป็นร้อยละ 31.37
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- รู้สึกฟันสะอาด
- เมื่อเทียบกับการใช้อีกผลิตภัณฑ์ ลดการก่อให้เกิดหินปูนดีกว่า
- รู้สึกฟันสะอาด ลมหายใจสดชื่น
ความเสนอแนะเพิ่มเติมเพื่อการปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น
- ควรพัฒนาเรื่องของเนื้อยาสีฟัน ลดความเผ็ดลง
- เนื้อยาสีฟันมันเหลวมาก ๆ ควรปรับปรุง
- ควรมีส่วนผสมฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ
- ควรทำให้สีน่าใช้กว่านี้
ด้านบรรจุภัณฑ์
ตารางที่ 55 ความพึงพอใจ ด้านวัสดุ
ความพึงพอใจ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
พอใจ
|
41
|
97.62
|
|
ไม่พอใจ
|
1
|
2.38
|
|
รวม
|
42
|
100.00
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยง พอใจในวัสดุของบรรจุภัณฑ์ จำนวน 41 คน คิดเป็นร้อยละ 97.62 และไม่พอใจ จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 2.38
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- เนื้อผลิตภัณฑ์ค่อนข้างเหลวทำให้ไม่สามารถควบคุมการไหลออกมาได้ ตรงคอของฝาน่าจะมีขนาดเล็กกว่าแบบนี้
ตารางที่ 56 ความพึงพอใจ ด้านข้อมูล
ความพึงพอใจ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
พอใจ
|
36
|
85.71
|
|
ไม่พอใจ
|
6
|
14.29
|
|
รวม
|
42
|
100.00
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยง พอใจในข้อมูลบนบรรจุภัณฑ์ จำนวน 36 คน คิดเป็นร้อยละ 85.71 และไม่พอใจ จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 14.29
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- ข้อมูล ตัวหนังสือ เยอะเกินไป ทำให้ดูรก ๆ
- โลโก้ใช้พื้นที่เยอะ ทำให้ตัวหนังสืออื่น ๆ ดูไม่ชัดเจน ดูรก ๆ
ตารางที่ 57 ความพึงพอใจ ด้านดีไซน์
ความพึงพอใจ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
พอใจ
|
37
|
88.10
|
|
ไม่พอใจ
|
5
|
11.90
|
|
รวม
|
42
|
100.00
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยง พอใจในดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ จำนวน 37 คน คิดเป็นร้อยละ 88.10 และไม่พอใจ จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 11.90
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- ควรปรับให้ใช้ง่ายกว่านี้
- อยากได้แบบฝาเปิดปิด จะสะดวกกว่า
ตารางที่ 58 ความพึงพอใจ ด้านความสะดวก
ความพึงพอใจ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
พอใจ
|
39
|
92.86
|
|
ไม่พอใจ
|
3
|
7.14
|
|
รวม
|
42
|
100.00
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยง พอใจในความสะดวกของบรรจุภัณฑ์ จำนวน 39 คน คิดเป็นร้อยละ 92.86 และไม่พอใจ จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 7.14
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- ฝาควรเปิดง่ายกว่านี้
- ฝาปิด ฝาเปิด น่าจะใช้สะดวกกว่านี้
ความเสนอแนะเพิ่มเติมเพื่อการปรับปรุงพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น
- ควบคุมปริมาณการบีบยาสีฟันยาก บีบมากไปเผ็ด บีบน้อยไปมีความรู้สึกแปลงไม่สะอาด เนื้อยาสีฟันเหลวไป
- ฟองน้อยไปหน่อยค่ะ ควรทำแบบครีม เป็นน้ำยังไม่ชิน ถ้าราคาแพงอาจเลือกที่มีแบบครีมที่ราคาเท่ากัน
ด้านการตัดสินในซื้อ แนะนำ/บอกต่อหลังการทดลองใช้
ตารางที่ 59 การตัดสินใจหลังการทดลองใช้
การตัดสินใจหลังการทดลองใช้
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
ซื้อ
|
31
|
73.81
|
|
ไม่ซื้อ
|
11
|
26.19
|
|
รวม
|
42
|
100.00
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยง มีการตัดสินใจซื้อหลังจากการทดลองใช้ จำนวน 31 คน คิดเป็นร้อยละ 73.81 มีการตัดสินใจไม่ซื้อหลังจากการทดลองใช้ จำนวน 11 คน คิดเป็นร้อยละ 26.19
ตารางที่ 60 การแนะนำ/บอกต่อหลังการทดลองใช้
การแนะนำ/บอกต่อหลังการทดลองใช้
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
|
แนะนำ
|
29
|
69.05
|
|
ไม่แน่ใจ
|
13
|
30.95
|
|
รวม
|
42
|
100.00
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ยาสีฟันสมุนไพรจากสารสกัดใบชาเมี่ยง มีการตัดสินใจแนะนำหลังจากการทดลองใช้ จำนวน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 69.05 มีการตัดสินใจไม่แนะนำหลังจากการทดลองใช้ จำนวน 13 คน คิดเป็นร้อยละ 30.95
ตอนที่ 1 การศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลลิกทั้งหมด ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดชาเมี่ยงจากบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ
ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด
ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดของสารสกัดชาเมี่ยงจากบริเวณพื้นที่ภาคเหนือครอบคลุม 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดแพร่ จังหวัดลำปาง จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดน่านแสดงดังภาพที่ 4 พบว่า ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดของสารสกัดชาเมี่ยงจากจังหวัดแพร่สูงกว่าจังหวัดลำปาง จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดน่าน โดยมีปริมาณของสารฟีนอลิกที่สกัดด้วยตัวทำละลายน้ำ เท่ากับ 2,492.35 2,166.42 1,965.39 และ 1,931.6 mg catechin acid equivalent/g extract ตามลำดับ และสารสกัดชาเมี่ยงมีค่าปริมาณสารฟีนอลิกที่สกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลเท่ากับ 2,009.26 1,917.90 1,550.00 และ 1,441.36 mg catechin equivalent/g extract ตามลำดับ Abdullah และคณะ (2013) พบว่าปริมาณกรดฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์มีความสัมพันธ์โดยตรงกับฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ การศึกษาปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดและ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของของชาเมี่ยงพบว่า สารประกอบฟีนอลิกในของชาเมี่ยงละลายได้เอทานอล 80% และแปรผันตรงต่อฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ ฤทธิ์ การต้านอนุมูลอิสระ สอดคล้องกับงานวิจัยของ Sánchez-Salcedo และคณะ (2015) ที่รายงานว่าใบหม่อนสกัดด้วยเอทานอลแสดงฤทธิ์ทางชีวภาพดีกว่า การสกัดในตัวทำละลายน้ำ และบิวทานอล นอกจากนนี้จากบริเวณพื้นที่ภาคเหนือจังหวัดต่างๆมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกแตกต่างกันเนื่องจากชาเมี่ยงผ่านกระบวนการหมักที่ต่างกัน ทำให้มีองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกันไปส่งผลให้ชาแต่ละชนิดมีสีกลิ่น และรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งต่างจากชาเขียวเป็นชาที่ไม่ผ่านการหมัก องค์ประกอบทางเคมีส่วนใหญ่จะคล้ายยอดใบชาสด โดยมีสารโพลิฟีนอลในกลุ่มคาเทชินอยู่ (catechins) มากที่สุด ชาอู่หลงมการหมักบางส่วน และชาดำมีการหมักอย่างสมบูรณ์การหมักทำให้ เอนไซม์พอลิฟีนอลออกซิเดส (polyphenol oxidase) เร่งปฏิกิริยาออกซิเดชันของคาเทชิน และเกิดปฏิกิริยาพอลิเมอร์ไรเซชันเป็นสารในกลุ่มทีเอฟลาวิน (theaflavins, TFs) และทีอะรูบิจิน (thearubigins, TRs) (Graham, 1992)
ภาพที่ 60 ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดของสารสกัดชาเมี่ยงที่สกัดด้วยตัวทำละลายน้ำ (A) และเอทานอล (B) จากบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ 4 จังหวัด (ลำปาง เชียงใหม่ น่าน และ แพร่) แถบความคลาดเคลื่อนแสดงถึงค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (n=3) ค่าเฉลี่ยที่มีตัวอักษรแตกต่างกันบนกราฟแท่ง มีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (P≤0.05)
ส่วนที่ 1 ลักษณะทั่วไป ของผู้ตอบแบบสอบถาม
ตารางที่ 38 ลักษณะทั่วไป ของผู้ตอบแบบสอบถาม
รายการ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
เพศ
|
|
|
|
ชาย
|
18
|
58.06
|
|
หญิง
|
13
|
41.94
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
สถานภาพ
|
|
|
|
โสด
|
24
|
77.42
|
|
สมรส
|
5
|
16.13
|
|
หย่าร้าง/หม้าย/แยกกันอยู่
|
2
|
6.45
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
ระดับการศึกษา
|
|
|
|
ประถมศึกษา
|
0
|
-
|
|
มัธยมศึกษา
|
3
|
9.68
|
|
ปวช./ปวส./อนุปริญญา
|
3
|
9.68
|
|
ปริญญาตรี
|
23
|
74.19
|
|
ปริญญาโทหรือสูงกว่า
|
2
|
6.45
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดใบชาเมี่ยง เป็นเพศชาย จำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 58.06 และเป็นเพศหญิง จำนวน 13 คน คิดเป็นร้อยละ 41.94 มีสถานภาพโสด จำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 77.42 สมรส จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 16.13 และหย่าร้าง/หม้าย/แยกกันอยู่ จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 6.45 มีการศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 23 คน คิดเป็นร้อยละ 74.19 มัธยมศึกษา จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 9.68 ปวช./ปวส./อนุปริญญา จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 9.68 และปริญญาโทหรือสูงกว่า จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 6.45
ส่วนที่ 2 ความพึงพอใจผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดจากใบชาเมี่ยง
ด้านผลิตภัณฑ์
ตารางที่ 39 ความพึงพอใจผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดจากใบชาเมี่ยง ด้านรสสัมผัสของผลิตภัณฑ์
ระดับความพึงพอใจ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
ค่าเฉลี่ย
|
ความหมาย
|
|
มากที่สุด
|
1
|
3.23
|
2.94
|
ปานกลาง
|
|
มาก
|
4
|
12.90
|
|
|
|
ปานกลาง
|
19
|
61.29
|
|
|
|
น้อย
|
6
|
19.35
|
|
|
|
น้อยที่สุด
|
1
|
3.23
|
|
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดใบชาเมี่ยงมีความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ด้านรสสัมผัสของผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับ ปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 2.94) โดยมีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับปานกลาง จำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 61.29 รองลงมาคือ ระดับน้อย จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 19.35 ระดับมาก จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 12.90 ระดับมากที่สุดและน้อยที่สุด จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 3.23
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์แล้วรู้สึกสดชื่นและสะอาด แต่ระดับความเย็นมากเกินไป และมีรสเปรี้ยว ฝาดตามมา ทำให้ต้องบ้วนน้ำเปล่าอีกครั้ง ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีแผลในช่องปาก
- รสชาติของน้ำยามีความฝาดนิดหนึ่ง
- ทำให้ปากชา ลิ้นชา
- นำยามีความร้อน ซ่ามากเกินไป ทำให้ปากชา ลิ้นชา
ส่วนที่ 1 ลักษณะทั่วไป ของผู้ตอบแบบสอบถาม
ตารางที่ 38 ลักษณะทั่วไป ของผู้ตอบแบบสอบถาม
รายการ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
เพศ
|
|
|
|
ชาย
|
18
|
58.06
|
|
หญิง
|
13
|
41.94
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
สถานภาพ
|
|
|
|
โสด
|
24
|
77.42
|
|
สมรส
|
5
|
16.13
|
|
หย่าร้าง/หม้าย/แยกกันอยู่
|
2
|
6.45
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
ระดับการศึกษา
|
|
|
|
ประถมศึกษา
|
0
|
-
|
|
มัธยมศึกษา
|
3
|
9.68
|
|
ปวช./ปวส./อนุปริญญา
|
3
|
9.68
|
|
ปริญญาตรี
|
23
|
74.19
|
|
ปริญญาโทหรือสูงกว่า
|
2
|
6.45
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดใบชาเมี่ยง เป็นเพศชาย จำนวน 18 คน คิดเป็นร้อยละ 58.06 และเป็นเพศหญิง จำนวน 13 คน คิดเป็นร้อยละ 41.94 มีสถานภาพโสด จำนวน 24 คน คิดเป็นร้อยละ 77.42 สมรส จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 16.13 และหย่าร้าง/หม้าย/แยกกันอยู่ จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 6.45 มีการศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 23 คน คิดเป็นร้อยละ 74.19 มัธยมศึกษา จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 9.68 ปวช./ปวส./อนุปริญญา จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ 9.68 และปริญญาโทหรือสูงกว่า จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 6.45
ส่วนที่ 2 ความพึงพอใจผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดจากใบชาเมี่ยง
ด้านผลิตภัณฑ์
ตารางที่ 39 ความพึงพอใจผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดจากใบชาเมี่ยง ด้านรสสัมผัสของผลิตภัณฑ์
ระดับความพึงพอใจ
|
จำนวน
|
ร้อยละ
|
ค่าเฉลี่ย
|
ความหมาย
|
|
มากที่สุด
|
1
|
3.23
|
2.94
|
ปานกลาง
|
|
มาก
|
4
|
12.90
|
|
|
|
ปานกลาง
|
19
|
61.29
|
|
|
|
น้อย
|
6
|
19.35
|
|
|
|
น้อยที่สุด
|
1
|
3.23
|
|
|
|
รวม
|
31
|
100.00
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
จากตารางพบว่า ผู้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจากสารสกัดใบชาเมี่ยงมีความพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ด้านรสสัมผัสของผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับ ปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 2.94) โดยมีจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับปานกลาง จำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 61.29 รองลงมาคือ ระดับน้อย จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 19.35 ระดับมาก จำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 12.90 ระดับมากที่สุดและน้อยที่สุด จำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 3.23
ความคิดเห็นเพิ่มเติม
- เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์แล้วรู้สึกสดชื่นและสะอาด แต่ระดับความเย็นมากเกินไป และมีรสเปรี้ยว ฝาดตามมา ทำให้ต้องบ้วนน้ำเปล่าอีกครั้ง ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีแผลในช่องปาก
- รสชาติของน้ำยามีความฝาดนิดหนึ่ง
- ทำให้ปากชา ลิ้นชา
- นำยามีความร้อน ซ่ามากเกินไป ทำให้ปากชา ลิ้นชา